Hotline:0933.400.988
xaydungthuanphuoc

Xây nhà phần thô là gì? Báo giá xây dựng phần thô

Trong xây dựng nhà ở có 2 phần cơ bản là giai đoạn xây thô và giai đoạn hoàn thiện. Trong đó, phần thô là quan trọng nhất, quyết định phần lớn tới tuổi thọ của công trình. Vậy, xây nhà phần thô là gì? Gồm những bước nào và chi phí xây dựng phần thô bao nhiêu? Xây dựng Thuận Phước sẽ giúp bạn hiểu rõ trong bài viết dưới đây.

1. Xây nhà phần thô là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì phần thô chính là các công đoạn liên quan đến móng, bể ngầm, hệ thống kết cấu chịu lực (như khung, cột, dầm, sàn bê tông, mái, cầu thang, hệ thống tường bao, tường ngăn chia, trát vữa…). Nói tóm lại, phần thô chính là phần khung sườn của ngôi nhà.

Đối với bất kỳ ngôi nhà nào, phần thô cũng đóng vai trò tiền đề quan trọng cho mọi quy trình, hạng mục thi công sau này. Chính vì vậy phần này cần được tính toán một cách kỹ lưỡng, cẩn thận nhất có thể, càng chính xác bao nhiêu, càng chất lượng bao nhiêu thì càng tạo sự thuận tiện trong thi công về sau bấy nhiêu, và cũng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian thi công một cách hiệu quả.

2. Xây nhà phần thô bao gồm những gì?

Trong xây dựng nhà ở dân dụng, phần thô sẽ bao gồm các công việc chính như: làm ván khuôn, gia công thép và lắp dựng, đổ bê tông, xây khối gạch… đều là những công việc nặng nhọc, khó khăn và vất vả (vì vật liệu trọng lượng nặng, thi công ngoài trời), và đòi hỏi kỹ thuật cao, rất cần đến kiến thức chuyên môn về kết cấu xây dựng, đòi hỏi phải có sự tính toán cẩn thận, chu đáo và khoa học.

*Làm ván khuôn: chính là khâu xây dựng phần khung cho ngôi nhà, bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép, tường bao và tường ngăn chia với các công việc như: đan thép, ghép cốp pha, đổ, đầm bê tông, rút cốp pha, xây tường…

*Gia công thép và lắp dựng: khâu này phải đảm bảo đúng bản vẽ kết cấu, sử dụng đúng chủng loại thép, đảm bảo độ dài của các cấu kiện thép.

*Đổ bê tông: công đoạn này thường được thự hiện bằng máy trộn bê tông, hoặc các loại xe trộn bê tông tươi chuyên dụng. Tuy nhiên dù sử dụng phương tiện nào thì cũng phải đảm bảo chính xác tỉ lệ giữa các chất liệu để thu được hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình đầm thì yêu cầu cần có lực tác động lớn và đều tay. Khi bê tông đã khô thì cốp pha sẽ được rút. Việc này là không thể gấp rút bởi nếu bê tông chưa đủ khô thì sẽ rất dễ gây ra tai nạn và ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình.

*Xây khối, xây gạch: tường phải được xây thẳng, mạch đều. Độ thẳng của tường phải được kiểm tra liên tục bằng quả dọi. Ngoài ra thì vữa dùng để xây gạch cũng phải trộn đúng tỉ lệ, sao cho đạt được độ kết dính cao và chống nước thấm qua.

3. Đơn giá xây nhà phần thô là bao nhiêu?

Mức giá xây phần thô còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như: kiểu nhà (nhà phố hay nhà cấp 4?), loại vật liệu xây dựng, diện tích mặt bằng xây dựng, thương hiệu, uy tín của từng nhà thầu, địa phương xây dựng… Chẳng hạn tại Thuận Phước, chúng tôi báo giá xây thô cho nhà phố với mức 2.950.000 đồng/m2, đã bao gồm vật tư và nhân công.

Thuận Phước

Tôi là Lê Tất Thiếu - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 15 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.

Theo dõi Lê Tất Thiếu trên mạng xã hội

https://xaydungthuanphuoc.com

Bài viết liên quan