Hotline:0933.400.988
xaydungthuanphuoc

Thuận Phước tư vấn: Có nên tự ý sửa thiết kế của kiến trúc sư?

Không ít gia chủ sau khi nhận bản vẽ từ các kiến trúc sư đã tự ý sửa lại một số chi tiết theo ý mình, với ý nghĩ tạo sự thuận tiện và phù hợp hơn với sở thích cũng như thói quen sử dụng của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, cũng có không ít trường hợp tự áp dụng các thiết kế học hỏi trên mạng để xây dựng ngôi nhà của mình. Vậy điều này là nên hay không nên? Những tư vấn dưới đây từ các kiến trúc sư lành nghề của Thuận Phước sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Nhiều năm làm trong nghề, Thuận Phước đã gặp không ít trường hợp các khách hàng tự ý sửa đổi bản vẽ thiết kế, gặp những rắc rối không đáng có và sau cùng phải nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ cải tạo tình hình từ Thuận Phước để có được không gian sống thuận tiện hơn.

Trường hợp 1: một khách hàng xây nhà 5 tầng trên diện tích sàn 50m2, thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ hẳn hỏi. Tuy nhiên trong quá trình thi công, gia chủ thấy chiều cao 3.1 m cho mỗi tầng là hơi thấp, sợ chật và bí nên đã tự động bàn với nhà thầu nâng thêm mỗi tầng 30cm, giữ nguyên cầu thang theo thiết kế, do đó mỗi bậc cao thêm gần 2m. Khi công trình hoàn công và đi vào sử dụng, các thành viên trong gia đình mới cảm nhận rõ sự bất tiện khi việc đi lại trên cầu thang giữa các tầng rất nặng nhọc, mỏi chân.

Trường hợp này rõ ràng là sai lầm lớn khi đã tự ý thay đổi bản vẽ mà không nhờ tới sự tư vấn của kiến trúc sư. Đối với những ngôi nhà nhỏ cao tầng thì chiều cào 3.1 m là phù hợp, vừa tránh được diện tích cho cầu thang, bở trần càng cao thì cầu thang càng phải tăng thêm nhiều bậc, làm mất diện tích mặt bằng, còn nếu giữ nguyên số bậc thì độ cao mỗi bậc sẽ tăng thêm.

Trường hợp 2: Một gia chủ khác cũng đã tự ý sửa bản vẽ của kiến trúc sư ngay cả khi đã có đủ hồ sơ kỹ thuật. Trong khi thi công, nhận thấy cửa phòng ngủ thông ra ban công hơi nhỏ nên đã tự ý nới rộng và và cao hơn.  Cho tới khi hoàn thiện tới khâu lắp điều hòa thì rắc rối mới bắt đầu phát sinh bởi theo thiết kế của kiến trúc sư trước đó, vị trí dành cho điều hòa là khoảng tưởng trên cửa ra ban công, trong phần thô dây và đường ống đã được lắp sẵn tại đây. Ở vị trí này, gió từ điều hòa sẽ chiếu vào trung tâm phòng, nơi không có đồ dùng bên dưới, rất thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng, gần cục nóng ngoài ban công.

Tuy nhiên sau khi đã được nâng mở rộng thêm thì khoảng tường bên trên cửa tới trần rộng chưa tới 30 cm nên không bố trí được điều hòa như thiết kế, gia chủ buộc phải di chuyển điều hòa tới vị trí khác, đục lại đường ống khiến cả nhà gặp mệt mỏi, tốn thời gian và công sức.

Trường hợp 3: theo bản vẽ, kiến trúc sư đã bố trí 2 ống thoát nước ở mái cho cả trước và sau nhà, tuy nhiên được thầy phong thủy tư vấn là không nên để ống thoát trước mặt tiền vì sẽ gây hao hụt gia sản nên gia chủ chỉ tạo đường thoát cho phía sau mà không biết rằng, hệ thống trước nhà sẽ giúp thoát nước sàn khi mưa và cũng là nơi hứng nước ban công, điều hòa nên khi lắp đặt điều hòa, gia chủ lại phải kéo ống ra mặt tiền. Vì phát sinh sau nên không đảm bảo được tính thẩm mỹ, làm cho mặt tiền trở nên xấu xí.

Theo các kiến trúc sư của Thuận Phước, trong quá trình thiết kế, với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, kiến trúc sư đã tính toán kỹ mọi vẫn đề, các yếu tố trong cùng một ngôi nhà đều có mối liên hệ ràng buộc với nhau cả về công năng lẫn tính thẩm mỹ, do đó tốt hơn hết gia chủ không nên tự ý sửa chữa bản vẽ. Trong trường hợp muốn thay đổi thì phải có sự tư vấn của kiến trúc sư để có phương án phù hợp nhất.

Với trường hợp các gia chủ tự ý lấy các bản vẽ, mẫu nhà trên mạng về để áp dụng cho ngôi nhà của mình thì cũng không phải là phương án hay. Bởi sự chắp vá sẽ không đảm bảo được một không gian sống hiệu quả, hơn thế mỗi mảnh đất, mỗi vị trí và đặc điểm không gian cần có một thiết kế riêng thì mới có thể đảm bảo được sự phù hợp.

Ngay bây giờ, để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ thiết kế từ các chuyên gia đến từ Thuận Phước, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

Tôi là Lê Tất Thiếu - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 15 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.

Theo dõi Lê Tất Thiếu trên mạng xã hội

https://xaydungthuanphuoc.com

Bài viết liên quan