Hotline:0933.400.988
xaydungthuanphuoc

Hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng khi làm nhà

Bên cạnh giải pháp xây nhà trọn gói thì hiện nay cũng có không ít khách hàng lựa chọn giải pháp nhà thầu xây dựng còn mình sẽ đảm nhận nhiệm vụ chọn và mua vật tư. Vậy làm thế nào để đảm bảo chọn vật tư đảm bảo chất lượng và đúng giá, theo dõi gợi ý dưới đây của công ty xây dựng Thuận Phước để tránh mắc phải sai lầm bạn nhé!

1. Xi măng

Xi măng chính là nguyên liệu dùng để gắn kết các thành phần gồm cát, đá và nước lại với nhau để tạo nên đá nhân tạo. Trong quá trình xây tô thì xi măng càng chứng minh được vai trò của mình nhiều hơn. Khi bạn đưa ra lựa chọn loại xi măng phù hợp thì bạn sẽ đảm bảo được công trình chắc chắn, bền đẹp theo thời gian.

Trường hợp bạn tiết kiệm tiền trong việc mua xi măng lúc ban đầu thì có thể gây nên sự tốn kém về sau khi phải sửa chữa, cải thiện hay thậm chí là phải đập bỏ đi. Vậy nên, cần phải hiểu rằng chi phí xi măng chỉ chiếm khoảng 7 đến 9% trong tổng giá trị của công trình những nó lại đảm bảo việc công trình hoàn thiện có chất lượng hay không, từ đó đưa ra lựa chọn chính xác nhất trước khi chuyển qua một loại vật liệu khác.

2. Cát

Muốn xác định được chất lượng của cát như thế nào thì bạn có thể bốc một ít nắm vào lòng bằn tay và thả ra. Nếu như thấy nó lấm bẩn, bùn bám vào thì nghĩa là nó không tốt, sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi công của công trình, muốn dùng tốt phải trải qua công đoạn sàng lọc cát. Để kiểm kỹ càng hơn bạn có thể đổ cát trực tiếp vào trong lọ rồi sau đó cho một ít nước vào khuấy đều lên.

Khi đó cát sẽ lắng xuống bên dưới đáy và phần chất bẩn sẽ được hiện lên một cách rõ rệt. Nếu hàm lượng của bùn hay bụi bẩn vượt mức 3% tổng trọng lượng cát thì bạn phải làm sạch nó trước khi dùng. Tóm lại, khi chọn cát xây dựng cần đảm bảo nó không chứa đất sét, không chứa chất bẩn, mica hay vỏ sò,…Ngoài ra, bạn cũng không được sử dụng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn trong quá trình đổ bê tông và xây thô.

3. Đá

Phần lớn cốt liệu thô là từ những viên đá nhỏ, nó có công dụng làm tăng sức chịu đựng của bê tông. Hiện nay, loại phổ biến nhất dùng cho bê tông là đá có kích thước 1×2 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Yêu cầu cốt liệu của đá là phải sạch, không lẫn tạp chất trước khi đưa vào trộn bê tông. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Đá có hình khối thông dụng, không lẫn nhiều tạp chất cũng như thành phần hạt dẹt.

+ Các tạp chất cần phải được sàng lọc và rửa ngay.

4. Nước

Nếu dùng máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo lắng, tuy nhiên nếu sử dụng nước giếng hay nguồn khác thì cần phải làm sạch, loại bỏ các chất bẩn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà. Lượng nước yêu cầu cũng phải phù hợp với tỷ lệ của xi măng, có như vậy mới đảm bảo công trình được vững chắc hơn.

5. Bê tông và vữa

Bê tông chính là loại vật liệu đá nhân tạo được tạo nên từ việc đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp theo một tỉ lệ nhất định của các thành phần xi măng, cát, đá, nước và một số phụ gia khác. Theo đó, phần cát và đá tự nhiên sẽ đảm nhận nhiệm vụ làm bộ khung chịu lực, bao bọc ở xung quanh chính là chất kết dính và nước, có công dụng làm chất bôi trơn và lấp đầy các khoảng trống giữa những hạt cốt liệu. Phần vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng, nước theo một tỷ lệ nhất định, bên cạnh đó cũng phải có một chế độ bảo dưỡng sao cho hợp lý và đúng cách.

6. Gạch

Gạch xây tường đòi hỏi phải thông qua quá trình quan sát, thường thì là những viên gạch tốt có dáng chuẩn với những góc cạnh vuông vức, màu sắc đồng nhất để mang lại chất lượng cao. Bạn hãy thử làm vỡ viên gạch xem nó có vỡ ra thành nhiều mảnh vụn không hay là vỡ đôi. Ngoài ra quan sát lõi của viên gạch để thấy kết cấu lõi đồng nhất, bền vững. Khi đập 2 viên gạch vào với nhau mà gạch đảm bảo chất lượng thì sẽ phát ra tiếng kêu nghe thanh, chắc

Bên cạnh đó bạn cũng có thể thử làm rơi viên gạch ở độ cao chừng 1m xuống nền bê tông. Trường hợp loại gạch đó tốt thì chắc chắn sẽ không bị vỡ, ngoài ra còn có thể bỏ gạch vào trong nước ngâm chừng 24h rồi kiểm tra trọng lượng, nếu nó nặng hơn 15% thì bạn không nên sử dụng loại gạch này bởi vì nó hút nước quá nhiều, trọng lượng năng, gây áp lực cho công trình, về lâu về dài tường sẽ bị yếu, dẫn đến tình trạng bị sập, đổ.

Trên đây là một vài chia sẻ của công ty xây dựng Thuận Phước giúp bạn lựa chọn vật liệu xây nhà tốt hơn. Còn nếu không muốn mất thời gian và công sức, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được dịch vụ trọn gói, đảm bảo giá cả phải chăng và chất lượng tốt nhất.

Thùy Duyên

Tôi là Lê Tất Thiếu - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 15 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.

Theo dõi Lê Tất Thiếu trên mạng xã hội

https://xaydungthuanphuoc.com

Bài viết liên quan