Hotline:0933.400.988
xaydungthuanphuoc

Ưu và nhược điểm của các gói thầu xây dựng

Hiện nay, các công ty xây dựng đều cung cấp nhiều gói thầu xây dựng khác nhau như: thầu trọn gói, thầu xây dựng phần thô, thầu nhân công, thầu hoàn hiện xây thô,…giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình. Tuy nhiên, mỗi gói thầu đều có những ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần phải nắm để đảm bảo an toàn trong quá trình xây nhà. Để giúp bạn hiểu kỹ hơn, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số ưu nhược điểm của các gói thầu xây dựng này cho bạn tham khảo:

+ Gói khoán gọn phần nhân công
Kiểu thầu này thường được sử dụng nhiều ở vùng nông thôn, khi đó toàn bộ phần nhân công sẽ được khoán gọn bằng một giá trị tiền, còn gia chủ sẽ mua toàn bộ vật tư sử dụng trong quá trình xây dựng. Giá nhân công kiểu này được tính theo m2 nhà sử dụng. Công thức tính như sau: Giá nhân công = m2 sử dụng x đơn giá nhân công/m2 sử dụng + giá trị cộng thêm (dạng móng, dạng mái,…).

Ưu điểm của gói thầu này là giá trị nhân công thường nhỏ, bạn cũng không cần phải ký hợp đồng mua vật tư. Kiểu thầu khoán gọn phần nhân công thường phù hợp với những ai có thời gian theo dõi sát công trình. Tuy nhiên, trước khi quyết định chọn đơn vị thầu nào bạn nên tìm hiểu tiền công xây dựng bao nhiêu một m2 của nhiều thầu khác nhau để so sánh được mức giá tốt nhất nhé.

+ Khoán gọn xây thô
Kiểu gói thầu này được nhiều người sử dụng hiện nay, nhất là ở khu vực thành thị. Với thầu khoán gọn phần thô thì toàn bộ nhân công và giá trị các phần vật tư chính của phần khung căn nhà sẽ được khoán gọn cho thầu bằng một giá trị tiền, còn phần vật tư thuộc về nội thất và trang trí sẽ do gia chủ tự lo.

Giá xây dựng phần thô cũng được tính dựa trên m2 xây dựng. Ưu điểm của gói thầu này là dành cho những ai không có thời gian không có thời gian trông giữ vật tư trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, trong quá trình thiết kế nội thất và trang trí bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình mà không bị áp đặt về giá của các đơn vị thầu.

Tuy nhiên, khi chọn gói thầu này thì đòi hỏi phải có bản thiết kế thật chi tiết, bản hợp đồng đầy đủ và tổ chức công tác giám sát thật tốt để tránh rắc rối khi có những phát sinh trong quá trình thi công.

+ Thầu trọn gói

Thầu trọn gói hay còn gọi là khoán gọn kiểu chìa khóa trao tay. Đối với kiểu thầu này thì công trình được tính trọn gói theo thiết kế, bạn chỉ trả tiền và nhận nhà sử dụng ngay. Khi đó, trị giá công trình được căn cứ trên bảng dự toán khá chi tiết đến từng loại vật dụng dùng cho công trình.

Ưu điểm của xây nhà trọn gói là bạn không cần theo dõi xuyên suốt quá trình thi công của công trình. Tuy nhiên, gói thầu này sẽ dễ gây tranh cãi do quá nhiều chủng loại và giá vật tư giữa thời điểm nhận thầu và thời điểm quyết toán. Vì vậy, bạn cần phải thỏa thuận kỹ lưỡng trong bản hợp đồng ngay từ đầu để tránh những rắc rối về sau nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có kế hoạch lựa chọn gói thầu xây dựng nào cho phù hợp với điều kiện của mình nhé. Tuy nhiên, dù chọn gói thầu nào bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh những phiền toái trong quá trình thi công cũng như ở khâu thanh toán nhé.

Lê Hằng

Tôi là Lê Tất Thiếu - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 15 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.

Theo dõi Lê Tất Thiếu trên mạng xã hội

https://xaydungthuanphuoc.com

Bài viết liên quan