Hotline:0933.400.988
xaydungthuanphuoc

Những sự cố thường xảy ra khi xây dựng phần thô.

Xây nhà trọn gói là công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận cao, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây nên những tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại cả về người và của. Đặc biệt trong khâu xây dựng phần thô, là khâu thường xuyên xảy ra tai nạn khi thi công. Vậy những tai nạn thường xuyên xảy ra nhất là gì và cách giải quyết??

 

 1. Sập nhà khi đang thi công:
Nguyên nhân:
– Không tính toán kĩ chi tiết, kích thước của móng, cột, dầm. Gây ra sự không tương xứng giữa vật liệu và công trình cần thi công.
– Do cây chống sàn không đủ lực và khỏe để chông, thầu xây dựng hoạc thợ xây chủ quan, chon những cây chống sàn quá nhỏ, yếu dẫn đến tai nạn.
– Do cây chống nhỏ và chủ nhà nâng chiều dày sàn lớn hơn chiều dày thiết kế.
– Do đặt thép sai vị trí tại kết cấu có dạng cong son.
b) Cách giải quyết khi gặp sự cố:
– Nên lựa chọn các kỹ sư nhà thầu có kiến thức, tránh tình trạng làm ẩu, làm khi chưa tính toán kĩ.
– Không tự ý thay đổi phần kết cấu, hoặc quy mô công trình ( nâng tầng, thay đổi kết cấu bê tông cốt thép ) khi chưa dược sự đồng ý của kỹ sư xây dựng.
– Nên dùng những người biết chuyên môn để lựa chọn nhà thầu ( người có chuyên môn phải biết đánh giá chất lượng thi công phần kết cấu và kiến trúc của từng nhà thầu ở các công trình trước ) – lựa chọn đầu vào tốt.
– Không nên dùng cây chống bằng gỗ như các nhà thầu đang dùng hiện nay vì kích thước cây chống nhỏ, hay cong vênh khi chịu ảnh hưởng của thời tiết ( sàn hay bị sập, võng ), nên dùng câ chống sắt để tránh hiện tượng trên.

2. Nhà thầu bỏ đi khi đang xây dựng dở dang:
Nguyên nhân:
– Do sự lõng lẽo trong hợp đồng, không quy định rõ quyền hạn của chủ thầu, sau đó xảy ra tranh chấp về những vấn đề không nêu rõ trong hợp đồng.
– Không nêu rõ vật liệu xây dựng, gây tranh cãi về sau, ví dụ vật liệu bằng thép hay sắt, gỗ loại gì? kích thước bao nhiêu, đều cần phải làm rõ, tránh xích mích về sau.
– Chu nhà không giám sát chặt chẽ phần thi công, để nhà thầu tự làm, sau khi thi công xong gần hết mới phát hiện ra có nhiều sai sót phai sưa lại, lúc đó để tránh phiền phức nhà thầu bỏ chạy để lại chủ nhà không biết phải làm sao?
Cách giải quyết:
– Lựa chọn nhà thầu có tâm và tầm. Có thể nhờ người có quen biết hoặc am hiểu có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng để xem xét, đánh giá chất lượng, cần phải theo sát quá trình thi công.
– Nên tìm hiểu về các công trình mà nhà thầu đã nhận trước đó, nên chọn nhà thầu đã có nhiều kinh nghiệm.
– Nắ được địa chỉ nhà ở của thầu xây dựng, để khi có sự cố không vào thế bị động, có thể liên lạc được,
3. Thấm sàn

a) Nguyên nhân:

    Chủ nhà chưa thấy tầm quan trọng của việc chống thấm
Thiết kế hệ thống thoát nước chưa tốt
Thời gian bảo hành thấp (chỉ có 01 năm)
Không có nhà thầu chuyên nghiệp về chống thấm
Dùng loại vật liệu không phù hợp với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam

b) Giải pháp:

    Tăng thời gian bảo hành việc chống thấm lên 05 năm (bảo hành các việc khác 01 năm)
Thiết kế sao cho nước thoát nhanh sau khi mưa và dễ sửa chữa khi xảy ra tình trạng thấm
Thử thấm trước khi lót gạch
Chọn nhà thầu chống thấm chuyên nghiệp.
Tại sân thượng hoặc các sàn tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời nên dùng loại vật liệu chống thấm gốc nhữa đường có độ co giãn tốt với thời tiết (dạng co giãn giống cao su)
Các phòng vệ sinh có thể dùng loại vật liệu gốc xi măng, vì nơi này không có độ co giãn vì nhiệt.

Trên đây là một vài sự cố thường gặp khiến chủ nhà chịu thiệt thòi. Có những ngôi nhà bên ngoài lộng lẫy, nhưng ẩn sâu ở trong là những vấn đề do sai sót trong xây dựng phần thô mãi mãi không sữa chữa được, khiến nhà nhanh xuống cấp. Công ty TNHH Thuận Phước – công ty xây dựng nhà uy tín có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phần thô và phần hoàn thiện. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, làm việc tuân thủ đúng nguyên tắc chúng tôi cam kết sẽ đem lại sự hài lòng cho quý khách.

Công Ty TNHH TK – XD Thuận Phước

Đ/c: 168/31 Bình Trị Đông, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM

Tel: 0933400988 — 0919422685

Email: xaydungthuanphuoc@gmail.com

Website: www.xaydungthuanphuoc.com

Tôi là Lê Tất Thiếu - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 15 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.

Theo dõi Lê Tất Thiếu trên mạng xã hội

https://xaydungthuanphuoc.com

Bài viết liên quan