Hotline:0933.400.988
xaydungthuanphuoc

Thế nào là xây dựng phần thô đạt chuẩn.

Thi công phần thô – bao gồm thi công kết cấu chịu lực như móng ( chưa bao gồm phần gia cố móng ), cột, sàn, mái, bao gồm cả thi công hệ thống điện nước, đừng quan điểm rằng phần thô không quan trọng nếu có sai sót thì phần hoạn thiện sẽ che lại được. Nhưng các bạn có hiểu rằng: nếu như màu sơn hỏng, vật liệu bề mặt không khớp, thì có thể sữa chữa được. Nhưng còn phần thô?? chẳng lẽ lại đập đi xây lại. Vậy nên, quá trình xây dựng phần thô phải được tính toán kĩ càng, chi tiết, tỉ mỉ từng chút một, hạn chế sai sót nhất có thể. Xây dựng phần thô càng chắc chắn, càng chuẩn thì việc điều chỉnh phần hoàn thiện càng dễ dàng và thuận tiện.

Việc đầu tiên trong quá trình xây nhà là chuẩn bị mặt bằng, làm nền móng.
Thường thì các phần này là do thầu xây dựng đảm trách, chủ nhà không cần can dự nhiều, tuy nhiên, cũng cần trang bị một số kiến thức cơ bản để có thể kiểm tra tiến trình, tránh trường hợp bị qua mặt và xây dựng ẩu tả.

Đầu tiên phải phát quang mặt bằng, phát cỏ và các cây dại vùng đất, các phế thải thì phải đổ đi nơi khác, đảm bảo mặt bằng sạch sẽ sau đó mới tiến hành các bước làm móng. Hai loại móng thường làm là móng băng, móng đơn, các kĩ sư chỉ gia cố móng khi gặp nền đất yếu. Cách gia cố móng hiện tại có hai hình thức chủ yếu là ép cọc cừ tràm, cọc tre hoặc ép, khoan cọc bê tông. Những nền đất yếu thường có nguy cơ sạt lở phải ép các cọc tre hoặc cừ tràm xuống nền đất bằng búa tạ, mật độ cọc khoảng 25-30 cọc /m2, ép cọc như vậy có công dụng tạo điểm tì cho phần móng.

Đối với các khu đất làm trên ao hồ lấp, hoặc nền đất không chân, đất bùn yếu để đảm bảo an toàn, cần thực hiện việc khoan ép cọc bê tông cốt thép. Cọc bê tông cốt thép cho nhà dân thường là loại có tiết diện 200×200 hoặc 250×250, mỗi đoạn dài từ 4-6m, bao gồm đoạn thân và một đoạn mũi cọc. Để ép được các loại cọc này phải sử dụng máy ép neo và máy ép tải. Ép tải dặt tải trọng cao hơn nên thường được sử dụng trong các công tình quy mô lớn.
Tuy nhiên, hiện nay do trục lợi nhiều nhà sản xuất đã cố tình làm gian dối các loại cọc bê tông này, chủ nhà cần tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng, giám sát thật kĩ quá trình đóng cọc tránh hậu quả về sau.

Việc làm móng bao gồm các công việc sau theo thứ tự: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường móng. Đây là công việc của nhà thầu, tuy nhiên chủ nhà nên phối hợp với giám sát công trình, theo dõi và chỉ đạo thợ thực hiện theo đúng bản vẽ kỹ thuật.

Phần tiếp theo trong xây dựng phần thô là xây dựng phần khung nhà:
Khung nhà là toàn bộ tường xung quanh hình thành nên ngôi nhà. Hiện nay, mặc dù công nghệ xây dựng đã đi khá xa, nhiều loại vật liệu mới ra đời, nhưng bê tông, cốt thép và gạch vẫn là những vật liệu xây dựng chủ yếu và thông dụng nhất.

3 phương pháp bảo dưỡng cho bê tông thông thường :

Giữ ẩm bê tông bằng nước :
– Phun nước liên tục lên bề mặt
– Ngâm trong nước
Che chắn giữ ẩm liên tục :
– Ván khuôn.
– Phủ bao bố ướt hoặc bao nilong,…
Sử dụng hợp chất dưỡng hộ :Phun trực tiếp hợp chất dưỡng hộ lên bề mặt bê tông, khi khô chúng sẽ tạo thành một màng không thấm làm chậm sự thất thoát độ ẩm bề mặt
Bê tông cần được bảo dưỡng liên tục ít nhất 7 ngày. Thời gian bảo dưỡng càng lâu càng tốt
3 Phương pháp bảo dưỡng cho vữa:

Giữ ẩm bằng cách phun nước liên tục lên bề mặt tường, nền (trát, láng vữa) sau khi đã kết thúc ninh kết (tưới nhẹ lên đỉnh tường bằng vòi khi vữa bắt đầu ráo bề mặt)
Che chắn giữ ẩm liên tục :
– Phủ bạt.
– Phủ bao bố ướt hoặc bao ni lông
Sử dụng hợp chất dưỡng hộ : Phun trực tiếp hợp chất dưỡng hộ lên bề mặt tường (trát, láng vữa), khi khô chúng sẽ tạo thành một màng không thấm làm chậm sự thất thoát độ ẩm bề mặt.
Tường, nền (trát, láng vữa) cần được bảo dưỡng liên tục 3-7 ngày. Thời gian bảo dưỡng càng lâu càng tốt.

Qúy khách có nhu cầu xây dựng phần thô xin vui lòng liên hệ: 0933400988 — 0919422685

Tôi là Lê Tất Thiếu - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 15 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.

Theo dõi Lê Tất Thiếu trên mạng xã hội

https://xaydungthuanphuoc.com

Bài viết liên quan