Hotline:0933.400.988
xaydungthuanphuoc

Vai trò của bê tông trong thi công công trình

Bê tông là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng hiện nay. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng thì vấn đề chất lượng công trình cũng ngày càng được quan tâm chú trọng.Để đạt được chất lượng công trình bắt buộc phải thực hiện đúng yêu cầu cũng như nguyên tắc thi công bê tông trong suốt quá trình thi công công trình.

anh

Quá trình đổ bê tông

Các nguyên vật liệu được sử dụng khi thi công bê tông bao gồm xi măng, đá, cát, nước. các nguyên liệu kể trên phải được kiể duyệt chất lượng kĩ càng trước khi đưa vào xây dựng. Khi thi công bê tông còn phải tuân thủ một số quy định nghiêm ngặt như sau:

Đổ bê tông:

+ Trước khi đổ bê tông phải chuẩn bị cốt pha thật vững chắc, có khả năng chịu lực và rung động, cốt pha kín, không để chảy nước bê tông mới pha trộn.

+ Cốt thép phải được đánh sạch, xếp theo chiều chịu lực và được buộc cẩn thận.

+ Khi đổ bê tông phải đổ thành khối liên tục, đảm bảo khối bê tông thật chắc, không có lỗ rỗng bên trong bằng cách sử dụng đầm máy (đầm bàn, đầm dùi).

Bảo dưỡng ẩm cho bê tông:
+ Sau khi đổ bê tông vào cốt pha và tạo hình theo mục đích cần phủ ngay bề mặt bằng các tấm vật liệu được làm ẩm như bao tải, tấm cót,… để tránh làm mất nước, gây nứt lẻ bê tông.

+ Bê tông được tạo hình sau 6 đến 10 giờ cần được tưới ẩm thường xuyên, có thể ngâm nước trên bề mặt bê tông. Thời gian bảo dưỡng trung bình khoảng 2 tuần sau khi khối bê tông được tạo hình.

–  Thời hạn dỡ cốt pha: Trong trường hợp tuân thủ đúng theo các yêu cầu về sử dụng nguyên liệu, các nguyên tắc thi công công trình thì thời gian dỡ cốt pha là 3 tuần kể từ ngày đổ.

Bê tông đóng vai trò là trụ cột chống đỡ sức nặng cho cả công trinh, chỉ khi bê tông được thi công tốt thì tuổi thọ công trình mới lâu.Không chỉ có cột nhà, nền móng mà trần nhà, ô văng cũng được đổ bê tông vì vậy những khâu thi công bê tông lại càng trở nên quan trong gấp nhiều lần. Đổ bê tông là một quá trình quan trọng trong thi công công trình, quá trình này phải thực hiện chuẩn xác và tuân thủ các quy dịnh về xây dựng để đảm bảo an toàn cho người sự dụng và quyết định tuổi thọ của công trinh xây dựng.

Tôi là Lê Tất Thiếu - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 15 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.

Theo dõi Lê Tất Thiếu trên mạng xã hội

https://xaydungthuanphuoc.com

Bài viết liên quan