Hotline:0933.400.988
xaydungthuanphuoc

Vai trò của xây dựng phần thô trong thi công nhà ở

Ngày nay chúng ta hay bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà được kên khung, chưa sơn lát, chưa lắp cửa… ở những khu tái định cư, nhà chia lô, biệt thự trong nhiều dự án đô thị mới, đó chính là phần thô của ngôi nhà. Chủ dự án sẽ chỉ hoàn thiện đến công đoạn xây dựng phần thô, còn lại là do khách hàng tự chi trả và thi công tiếp để được ngôi nhà hoàn chỉnh.

xây dựng phần thô

Ảnh minh họa

Còn đối với những căn nhà dân dụng được chủ nhà tự khoán thầu xây từ đầu đến cuối thì chủ nhà cần tìm hiểu thêm những kiến thức căn bản về xây dựng phần thô. Ở phần khối xây, phải nắm rõ những vị trí xung yếu để có quy cách xây thích hợp, đảm bảo kết cấu. Những vị trí khoan vít, treo thiết bị nặng, hàn chân sắt vào tường… phải được xây gạch đặc. Có những chuyện rất nhỏ nhưng nếu không để ý lại thành vô duyên. Ví dụ như nguyên tắc xây tường đôi thì sau khoảng năm đến sáu hàng lại có một hàng xoay viên để “khóa” lại. Hàng xoay này thường xây gạch đặc để tăng cường độ cứng cho tường và tránh lỗ ở gạch lỗ hở ra ngoài. Có trường hợp thợ nề xoay hàng đúng cao độ đi dây của thợ điện. Hệ quả là thợ điện đục rất vất vả mà tường bị phá rất nhiều, gây yếu tường. 

Trở lại vai trò của xây dựng phần thô. Nên hiểu rằng đây là nội dung quan trọng nhất. Ngôi nhà có thể được sửa chữa, thay đổi vật liệu bề mặt, thiết bị, màu sắc… bởi thời gian. Nhưng phần thô không thay đổi được, khó thay đổi. Mà phần thô càng chắc, càng chuẩn… thì việc điều chỉnh phần hoàn thiện càng không khó.

Một số chủ nhà ỷ y hay ngay cả thợ xây cũng vậy, cho rằng phần thô không quan trọng và sau khi hoàn thiện nếu có lỗi thì cũng không nhìn thấy được. Quan niệm sai lầm này xuất phát bởi cách nhìn nhận vấn đề không đi từ bản chất của quá trình xây dựng. Họ chỉ thấy rằng khi kết thúc một ngôi nhà, thì những gì nhìn thấy là gạch ốp lát, là tường sơn, là cửa, là thiết bị vệ sinh, là đèn… Có ai nhìn thấy cái cột ẩn trong tường, có ai nhìn thấy thép trong sàn, hoặc những viên gạch sau lớp trát nằm cùng nhau tạo nên bức tường như thế nào…?

Sự thật là: phần nào cũng quan trọng, trong đó phần thô là quan trọng nhất.

Tôi là Lê Tất Thiếu - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa chữa nhà,... với 15 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố.

Theo dõi Lê Tất Thiếu trên mạng xã hội

https://xaydungthuanphuoc.com

Bài viết liên quan